Tin tức

Kims Billiards Club

Bida carom là gì? Luật chơi môn bida carom

Bida carom là gì?

Bida carom hay bida france (bida phăng) là tên thường được gọi ở Việt Nam của Carom Billiards. Bida carom là kiểu chơi bida không có lỗ gồm có 3 bi màu trắng, đỏ và vàng. Trong bida carom được chia ra 3 thể loại: bida carom tự do, bi da carom 1 băng và 3 băng.

Luật chơi bida carom

Luật chơi Bida Carom được quy định bởi Liên Đoàn Bida Thế giới - UMB (Union Modiale du Billard) và Hội Nghị Bida Châu Mỹ - BCA (Billiard Congress of America).

Bàn, bi, thiết bị

- Kích thước lòng bàn: 142cm x 284cm

Chiều cao của bàn: 75cm - 80cm

Chiều cao của băng: 3.6cm - 3.7cm (được tính từ mặt bàn đến mép thành băng).

Chất lượng và màu sắc của vải phủ bàn và cao su của băng phải được UMB công nhận.

Kích thước bi: 61mm - 61.5mm

Trọng lượng: 2056gram - 250gram

+ Có 5 điểm bàn nằm trên đường tâm dọc của bàn và cách băng đỉnh 71cm.

- Điểm đầu bàn nằm trên đường tâm dọc của bàn và cách băng đỉnh 71cm.

- Điểm giữa nằm trên đường tâm dọc của bàn và cách băng đỉnh 142cm.

- Điểm cuối bàn nằm trên đường tâm dọc của bàn và cách băng cuối 71cm.

- Hai điểm đặt bi khai cuộc nằm hai bên ngang với điểm cuối và cách điểm cuối 18cm.

 

Các quy định chung các vị trí trên bàn

 

Cách chọn người khai cuộc (còn được gọi là người đánh đề ba)

- Để chọn người đánh khai cuộc thì có thể bốc thăm hoặc thi giành quyền khai cuộc như sau:

+ Bi của 2 cơ thủ sẽ được đặt trên đường ngang điểm cuối, sau khi 2 cơ thủ cùng lúc đánh bi về phía băng đỉnh sẽ dội ngược trở lại băng đầu bàn, bi của cơ thủ nào gần băng đỉnh hơn thì sẽ được chọn làm người khai cuộc.

+ Tuy nhiên, nếu 2 bi nằm vị trí ngang bằng nhau thì sẽ đánh lại, bi nào bị đánh ra khỏi bàn thì quyền khai cuộc sẽ thuộc về người kia và có quyền nhường quyền khai cuộc.

Vị trí bi khai cuộc

- Bi đối phương nằm ở điểm đầu và bi đỏ nằm ở điểm cuối trên đường tâm dọc của bàn, bi khai cuộc nằm ngang về bên phải hoặc trái cách bi đối phương 18cm (xem hình minh họa, vị trí “1” hoặc “2”).

Bi khai cuộc sẽ được đặt 1 trong 2 vị trí khai cuộc

Đánh khai cuộc hợp lệ

- Người đánh khai cuộc phải đánh bi chủ chạm bi đỏ trước, những lượt đánh tiếp theo thì có thể tùy chọn bi mục tiêu chạm trước.

- Bi rơi khỏi bàn hoặc bị dính bi thì đặt lại 3 bi ở vị trí bi khai cuộc.

Những tình huống hợp lệ

Bất cứ cú đánh phạm lỗi nào xảy ra do sự va chạm từ bên ngoài thì đấu thủ đó sẽ không bị bắt lỗi. Nếu bi bị xê dịch do sự rối loạn thì chúng sẽ được đặt lại vị trí cũ càng chính xác càng tốt và đấu thủ sẽ tiếp tục đánh.

+ Bi nhảy lên thành băng rồi quay trở lại bàn thì được coi là hợp lệ, và nếu bi vẫn còn nằm lại trên thành băng hay thành bàn thì cú đánh đó xem như là phạm lỗi và đấu thủ đó sẽ bị mất lượt.

+ Những cú đánh trượt cơ không làm mất lượt của đấu thủ trừ khi bị phát hiện sắt bịt đầu cơ hay cán cơ đã chạm bi cái. Những cú đánh trượt cơ không cho là cú đánh phạm lỗi và nếu cú đánh được hoàn tất thì điểm vẫn sẽ được tính và đấu thủ sẽ tiếp tục đánh.

Những lỗi mất lượt

- Đánh bi nhảy nằm trên thành bàn hoặc rơi khỏi bàn

- Chạm những phần khác của đầu cơ, quần áo hay bất cứ phần nào của cơ thể vào bi

- Nhảy bi sai luật

- Đánh khi bi chưa dừng hẳn

- Đánh nhầm bi của đối thủ

- Đẩy cơ

- Đánh chạm bi nhiều hơn 1 lần

- Lúc đánh chân không chạm sàn (ít nhất 1 chân phải chạm sàn)

Những diễn biến trong trận đấu

+ Nếu vì những lý do ngoài sự kiểm soát của đấu thủ và đấu thủ không thể bắt đầu trận đấu theo kế hoạch thì trận đấu có thể bị hoãn hay ban tổ chức sẽ quyết định như vậy.

+ Nếu đấu thủ không thể kết thúc trận đấu theo điều lệ thì đấu thủ đó sẽ bị xử thua, trừ khi đấu thủ kia chấp nhận tình huống đó và đồng ý kết thúc trận đấu vào lúc thích hợp do Ban tổ chức đề ra.

+ Nếu một đấu thủ bị truất quyền thi đấu trong một trận đấu thì đấu thủ đó sẽ bị xử thua cuộc và đấu thủ kia được công nhận thắng cuộc và sẽ có số điểm ghi được trong trận đấu này.

+ Nếu một đấu thủ bị truất quyền trong cả cuộc đấu thì tất cả các trận đấu của đấu thủ này sẽ bị huỷ bỏ (bao gồm cả các trận đã đánh và chưa đánh).

+ Phòng thủ (đánh chạy bi) có chủ tâm là không được phép. Nếu trường hợp này xảy ra thì đấu thủ tiếp theo có thể đánh với các bi ở vị trí đó hay có quyền yêu cầu cú khai cuộc lại.

+ Nếu trọng tài đang điều khiển nhận thấy đấu thủ dùng một lượng thời gian khác thường giữa các cú đánh hoặc để xác định sự lựa chọn cú đánh với ý định làm mất ổn định tâm lý thi đấu của đối phương, thì trọng tài sẽ đưa ra lời cảnh cáo đấu thủ có thể bị mất lượt cơ nếu còn tiếp tục chiến thuật này. Nếu đấu thủ tiếp tục coi thường lời cảnh cáo của trọng tài thì sẽ bị truất quyền trong cú đánh đó (khi cảnh cáo trọng tài sẽ thông báo lượng thời gian cho phép là 45 giây). 

Kết thúc trận đấu

Trận đấu được kết thúc hợp lệ khi đấu thủ ghi được điểm hay đánh đủ số lượt cơ đã được quy định của Ban tổ chức.

Nếu không có sự giới hạn số lượt cơ thì đấu thủ nào đạt được đủ số điểm theo quy định sẽ thắng cuộc.

Nếu có sự giới hạn số lượt cơ thì cả hai đấu thủ phải đánh đủ số lượt cơ đã quy định, đấu thủ nào nhiều điểm hơn sẽ thắng cuộc.

- Trường hợp cả hai đấu thủ bằng điểm nhau thì sẽ:

+ So sánh chỉ số trung bình của 2 đấu thủ ở những trận trước.

+ Thi đấu luân lưu bằng cú đánh khai cuộc cho đến khi có sự cách biệt về điểm.

+ Bốc thăm.

Để trải nghiệm môn bida carom các bạn hãy đến với Kims billiards club - bida quận 2 tại địa chỉ:  24/5F Lương Định Của, Phường An Khánh, Thành Phố Thủ Đức. Nơi đây chúng tôi có hệ thống 28 bàn bida chất lượng hàng đầu đến từ Hàn Quốc với đầy đủ các thể loại như: bida lỗ, bida carom, bida libre, bida 3 băng (3C). Không gian thoáng mát, sạch sẽ, phục vụ các món ăn-uống đa dạng, đội ngủ nhân viên chu đáo, nhiệt tình. Chúng tôi xin hân hạnh được phục vụ quý khách.

(Tổng hợp)

Các tin khác

Xem thêm
Bida là gì? Nguồn gốc ra đời môn bida (billiard)

Bida là gì? Nguồn gốc ra đời môn bida (billiard)

Hiện nay bộ môn bida đã rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự hiểu billiard, bi-a hay bida là gì?  Nguồn gốc, lịch sử ra đời của môn bida như thế nào?. Hãy cùng Kims billiards Club tìm hiểu nhé!
Luật bida 9 bi dành cho người chơi mới

Luật bida 9 bi dành cho người chơi mới

Bên cạnh những thể loại bida như bida carom, bida 3 băng, bida libre, bida 8 bi, bida 15 bi..., thì bida 9 bi là một thể loại thi đấu được ưa thích trong các giải đấu chuyên nghiệp. Bida 9 bi đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng cũng như biết rõ ...
Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Bộ môn bida (billiard hay bi-a) đã xuất hiện và phổ biến ở nước ta từ rất lâu rồi. Gần đây môn bida lỗ đã trở thành hot trend của giới trẻ, đặc biệt là khi phái nữ cầm cơ thể hiện cá tính.
CLB bida gần đây

CLB bida gần đây

Nếu bạn đang tìm clb bida gần đây uy tín, chất lượng để giải trí, tập luyện hoặc để tổ chức giải đấu bida thì hãy đến ngay với chúng tôi - Kims Billiards Club. Với hơn 28 bàn bao gồm nhiều thể loại bida vô cùng phong phú và đa dạng như bida phăng, bi ...
Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau cập nhật những thông tin mới nhất về bida quận 2, câu lạc bộ bida nổi bật, câu lạc bộ bida gần đây quận 2 mới nhất hay câu lạc bộ bida quanh đây.
Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Nếu bạn là một người yêu thích bida và đang sống tại quận 2, bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thăm một trong những câu lạc bộ bida đẹp nhất tại khu vực này. Kims Billiard Club chúng tôi tự hào là câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2, điểm đến lý tưởng cho những ...
Những điều cần biết về bida lỗ 8 bi (pool 8 ball)

Những điều cần biết về bida lỗ 8 bi (pool 8 ball)

Bida lỗ 8 bi (pool 8 ball) hay còn gọi là bida lỗ sọc trơn - 15 bi được chia thành 2 nhóm: 7 bi trơn được đánh số từ 1-7, 8 bi sọc được đánh số từ 8-15. Là một thể thức của môn bida lỗ. Bi số 8 là bi quan trọng nhất trong thể loại bida này. Mục tiêu ...
Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Trong bida lỗ và bida carom, mỗi loại có cách chơi, cách tính khác nhau nên lại được chia ra nhiều thể loại với quy định, luật chơi riêng. Riêng bida lỗ có 5 loại phổ biến, hãy cùng Kims Billiard Club tìm hiểu những thể loại bida lỗ nhiều người chơi ...
Hướng dẫn cách chơi bida lỗ 10 bi (billiards pool 10 ball)

Hướng dẫn cách chơi bida lỗ 10 bi (billiards pool 10 ball)

Bida lỗ 10 bi (billiard pool 10 ball) là một cách chơi mới chưa được nhiều người biết đến, luật thi đấu bộ môn này mới được Hiệp hội Bida lỗ thế giới ban hành từ ngày 01/01/2009. Nội dung này đã được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 31 tại ...
Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bida nói chung và bida 3 băng nói riêng là bộ môn được giới trẻ yêu thích nhờ tính giải trí cao và không khó để tìm chơi. Nếu như bạn muốn tìm câu lạc bộ bida 3 băng gần đây quận 2 nổi tiếng về chất lượng lẫn giá cả hợp lý thì đừng bỏ qua Kims Billia ...
Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là một thể loại phổ biến được nhiều người chơi nhất của bộ môn bida. Cùng Kims Billiards tìm hiểu đặc điểm của thể loại này và sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom nhé!.
Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng là môn thể thao đang được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự kết hợp giữa kỹ thuật và chiến lược, Bida 3 băng đã trở thành một trò chơi đầy thử thách và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm ...
Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon là một trong những loại cơ bida được ưa chuộng nhất hiện nay. Với tính năng vượt trội và thiết kế đẹp mắt, cơ bida carbon đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các tay chơi bida chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ...