Tin tức

Kims Billiards Club

Những điều cần biết về bida lỗ 8 bi (pool 8 ball)

Bida lỗ 8 bi (pool 8 ball) hay còn gọi là bida lỗ sọc trơn - 15 bi được chia thành 2 nhóm: 7 bi trơn được đánh số từ 1-7, 8 bi sọc được đánh số từ 8-15. Là một thể thức của môn bida lỗ. Bi số 8 là bi quan trọng nhất trong thể loại bida này. Mục tiêu là đưa hết nhóm bi (7 bi) của mình và bi số 8 vào lỗ một cách hợp lệ sẽ dành chiến thắng. Dưới đây là một số khái niệm quan trọng về thể thức bida lỗ 8 bi:

Sử dụng loại bàn nào?

Bàn bida lỗ 8 bi sử dụng là loại bàn có kích thước tiêu chuẩn, gồm 4 lỗ góc và 2 lỗ giữa cạnh bàn.

Luật chơi như thế nào

Tất cả 15 bi trên bàn được chia thành 2 nhóm như sau: nhóm bi trơn có số từ 1-7, nhóm bi sọc có số từ 9-15, quan trọng nhất là bi trơn số 8 sẽ đánh cuối cùng. Mỗi cơ thủ sẽ chọn nhóm bi cho mình, cơ thủ nào đưa hết nhóm bi của mình và bi số 8 xuống lỗ trước một cách hợp lệ sẽ dành chiến thắng. Nếu bi số 8 được đưa vào lỗ không hợp lệ (ví dụ: bi số 8 và bi khác bị đánh vào lỗ cùng một lúc) hoặc đánh bi số 8 rơi khỏi bàn, cơ thủ đó sẽ bị xử thua.

Cách sắp bi

Bi số 8 nằm giữa trong khuôn tam giác có sẵn, quanh bi số 8 sẽ là các bi trơn - sọc được sắp xếp xen kẽ để đảm bảo tính công bằng.

Cách xếp bida lỗ 8 bi

bida lỗ 8 bi là một thể thức của bida lỗ

Chọn người khai cuộc

Có nhiều cách chọn người khai cuộc. Người chiến thắng trong phần thi chọn người khai cuộc sẽ là người đánh đầu tiên. Trong các ván tiếp theo thì tùy theo quy định của ban tổ chức giải đấu đó: hoặc là người chiến trắng ván đấu trước, hoặc là người thua ở ván đấu trước hoăc là xen kẽ luân phiên người khai cuộc.

Khai cuộc hợp lệ

Bi cái được đặt sau vạch ngang đầu bàn, thực hiện cú đánh có ít nhất 4 bi chạm băng và bi mục tiêu phải vào lỗ. Nếu không đạt được những điều này thì lượt đánh tiếp theo sẽ thuộc về cơ thủ còn lại. Cơ thủ còn lại sẽ đánh tiếp hoặc đề nghị xếp bi lại để đề pa.

Trường hợp bi cái vào lỗ khi đánh khai cuộc

Trường hợp này phạm quy, ngoại trừ bi số 8 các bi mục tiêu còn lại nếu xuống lỗ sẽ được lấy lên. Lượt đánh sẽ thuộc về cơ thủ còn lại. Cơ thủ sẽ đặt bi cái ở sau vạch ngang đầu bàn để thực hiện cú đánh hoặc đề nghị đề pa lại.

Chọn bi mục tiêu

Sau đánh khai cuộc hợp lệ sẽ là chọn bi mục tiêu, có thể chọn bi trơn hoặc bi sọc bằng cách đánh loại bi đó xuống lỗ.

Cách thực hiện các cú đánh hợp lệ

Sau khi đánh khai cuộc hợp lệ và chọn bi mục tiêu xong, cơ thủ sẽ tiếp tục đưa các bi còn lại của nhóm bi mình đã chọn (bi trơn hoặc bi sọc) xuống lỗ. Cơ thủ có thể chọn cách đánh trực tiếp bi cái vào bi mục tiêu hoặc thực hiện cú đánh a băng (thuật ngữ trong môn bida thì đây là cú đánh vào băng trước, có thể là trúng một băng hoặc nhiều băng rồi mới trúng bi mục tiêu). Cú đánh hợp lệ là cú đánh khiến bi mục tiêu xuống lỗ hoặc bi mục tiêu hoặc bi cái chạm băng.

Cú đánh lỗi

Khi một cơ thủ thực hiện cú đánh không hợp lệ thì cơ thủ còn lại có quyền đặt bi cái ở điểm bất kỳ trên bàn sao cho thực hiện cú đánh của mình được thuận lợi nhất. Quy định này được đưa ra để tránh tình trạng cơ thủ tìm cách đưa đối thủ của mình vào thế bất lợi.

Cách ghi điểm và dành chiến thắng

Sau khai cuộc hợp lệ và lựa chọn được bi mục tiêu, cơ thủ sẽ lần lượt đưa các bi trong nhóm bi của mình xuống lỗ cho đến hết. Sau cú đánh không hợp lệ hoặc cú đánh hợp lệ mà bi mục tiêu không xuống lỗ thì lượt chơi thuộc về cơ thủ còn lại. Sau khi thực hiện đánh hết các bi mục tiêu trong nhóm của mình xuống lỗ, cơ thủ thực hiện đánh bi số 8 vào lỗ được chỉ định để dành chiến thắng.

Các trường hợp bị xử thua

Cơ thủ sẽ bị xử thua ngay lập tức trong các trường hợp sau:

- Đánh bi số 8 vào lỗ không phải là lỗ được chỉ định.

- Đánh bi số 8 văng ra khỏi bàn.

- Đánh bi số 8 xuống lỗ trong khi chưa thực hiện đánh hết bi mục tiêu trong nhóm bi của mình xuống lỗ.

Kết luận

Thể thức bida lỗ 8 bi yêu cầu chiến thuật, kỹ năng và khả năng chi phối bi để chiến thắng. Các quy tắc cụ thể có thể thay đổi tùy theo các biến thể cụ thể của trò chơi, nhưng các thông tin trên đây là đầy đủ và quan trọng trong cách chơi bida lỗ 8 bi. Các bạn hãy tìm hiểu và nắm rõ luật chơi nhé. Chúc các bạn sớm thành một cơ thủ hàng đầu.

Các tin khác

Xem thêm
Bida là gì? Nguồn gốc ra đời môn bida (billiard)

Bida là gì? Nguồn gốc ra đời môn bida (billiard)

Hiện nay bộ môn bida đã rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự hiểu billiard, bi-a hay bida là gì?  Nguồn gốc, lịch sử ra đời của môn bida như thế nào?. Hãy cùng Kims billiards Club tìm hiểu nhé!
Bida carom là gì? Luật chơi môn bida carom

Bida carom là gì? Luật chơi môn bida carom

Bida carom hay bida france (bida phăng) là tên thường được gọi ở Việt Nam của Carom Billiards. Bida carom là kiểu chơi bida không có lỗ gồm có 3 bi màu trắng, đỏ và vàng.
Luật bida 9 bi dành cho người chơi mới

Luật bida 9 bi dành cho người chơi mới

Bên cạnh những thể loại bida như bida carom, bida 3 băng, bida libre, bida 8 bi, bida 15 bi..., thì bida 9 bi là một thể loại thi đấu được ưa thích trong các giải đấu chuyên nghiệp. Bida 9 bi đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng cũng như biết rõ ...
Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Bộ môn bida (billiard hay bi-a) đã xuất hiện và phổ biến ở nước ta từ rất lâu rồi. Gần đây môn bida lỗ đã trở thành hot trend của giới trẻ, đặc biệt là khi phái nữ cầm cơ thể hiện cá tính.
CLB bida gần đây

CLB bida gần đây

Nếu bạn đang tìm clb bida gần đây uy tín, chất lượng để giải trí, tập luyện hoặc để tổ chức giải đấu bida thì hãy đến ngay với chúng tôi - Kims Billiards Club. Với hơn 28 bàn bao gồm nhiều thể loại bida vô cùng phong phú và đa dạng như bida phăng, bi ...
Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau cập nhật những thông tin mới nhất về bida quận 2, câu lạc bộ bida nổi bật, câu lạc bộ bida gần đây quận 2 mới nhất hay câu lạc bộ bida quanh đây.
Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Nếu bạn là một người yêu thích bida và đang sống tại quận 2, bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thăm một trong những câu lạc bộ bida đẹp nhất tại khu vực này. Kims Billiard Club chúng tôi tự hào là câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2, điểm đến lý tưởng cho những ...
Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Trong bida lỗ và bida carom, mỗi loại có cách chơi, cách tính khác nhau nên lại được chia ra nhiều thể loại với quy định, luật chơi riêng. Riêng bida lỗ có 5 loại phổ biến, hãy cùng Kims Billiard Club tìm hiểu những thể loại bida lỗ nhiều người chơi ...
Hướng dẫn cách chơi bida lỗ 10 bi (billiards pool 10 ball)

Hướng dẫn cách chơi bida lỗ 10 bi (billiards pool 10 ball)

Bida lỗ 10 bi (billiard pool 10 ball) là một cách chơi mới chưa được nhiều người biết đến, luật thi đấu bộ môn này mới được Hiệp hội Bida lỗ thế giới ban hành từ ngày 01/01/2009. Nội dung này đã được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 31 tại ...
Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bida nói chung và bida 3 băng nói riêng là bộ môn được giới trẻ yêu thích nhờ tính giải trí cao và không khó để tìm chơi. Nếu như bạn muốn tìm câu lạc bộ bida 3 băng gần đây quận 2 nổi tiếng về chất lượng lẫn giá cả hợp lý thì đừng bỏ qua Kims Billia ...
Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là một thể loại phổ biến được nhiều người chơi nhất của bộ môn bida. Cùng Kims Billiards tìm hiểu đặc điểm của thể loại này và sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom nhé!.
Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng là môn thể thao đang được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự kết hợp giữa kỹ thuật và chiến lược, Bida 3 băng đã trở thành một trò chơi đầy thử thách và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm ...
Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon là một trong những loại cơ bida được ưa chuộng nhất hiện nay. Với tính năng vượt trội và thiết kế đẹp mắt, cơ bida carbon đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các tay chơi bida chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ...