Tin tức

Kims Billiards Club

Bida là gì? Nguồn gốc ra đời môn bida (billiard)

Hiện nay bộ môn bida đã rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự hiểu billiard, bi-a hay bida là gì?  Nguồn gốc, lịch sử ra đời của môn bida như thế nào?. Hãy cùng Kims billiards Club tìm hiểu nhé!

Lịch sử ra đời môn bida? Bida có từ khi nào?

Theo nhiều tài liệu thì môn Bida được hình thành và xuất hiện vào những năm 1340 với nhiều tên gọi khác nhau. Tại nước Pháp thì được gọi là bilhard; Tại nước Ý thì gọi là biglia; tại Tây Ban Nha thì gọi là virlota; tại Anh Quốc thì gọi là “ball-yard”. Ban đầu, môn bida được biết đến là một trò chơi giải trí dành riêng cho tầng lớp quý tộc. Trải qua nhiều biến đổi và cải tiến về kiểu dáng và luật chơi, bida đã trở thành bộ môn thể thao được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như thành phần người chơi.

Gọi như thế nào cho đúng! Bida hay billiard hay bi-a?

Billiard tại Việt Nam thường được gọi là bida hoặc bi-a, do từ thời Pháp thuộc bộ môn billiard được du nhập vào Việt Nam mà Billiard đọc là /bijar/, khi nói sang tiếng Việt thì /jar/ đọc như /da nên từ bida trở nên thông dụng tại nước ta.

Bida là gì? Billiard là gì?

Bida là một trò chơi bao gồm bàn bida, gậy (cơ bida) và bi.

Cấu tạo bàn bida

Bàn bida là một bàn phẳng hình chữ nhật có thành bàn bằng cao su gọi là băng. Bi gồm có bi cái màu trắng và các bi màu. Người chơi sẽ dùng phần đầu nhỏ của gậy (cơ) tác động lên bi cái (bi màu trắng) và bi trắng sẽ tác động lên các bi mục tiêu trên bàn. Tùy vào từng thể loại bida mà số lượng bi, màu bi khác nhau và có cách tính điểm khác nhau, người có nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Bida (gồm những thể loại nào?

Phân loại các dòng gồm có Bida không có lỗ – Bida lỗ.

Bida không có lỗ

Bida không có lỗ bao gồm có (Bida Carom, Bida phăng) là kiểu chơi bida gồm 3 bi trắng, đỏ và vàng. Kiểu chơi của bida carom gồm có bida libre> (tự do), 1 băng và 3 băng (3C)

Bida libre (bida tự do)

Trong trận triển khai cơ thủ phải đánh bi cái trực tiếp hay gián tiếp trúng hai bi mục tiêu thì ghi được 1 điểm, cơ thủ tiếp diễn đánh cho tới khi đánh trượt hoặc phạm lỗi.

Bida tự do (bida libre)

Bida 3C (bida 3 băng)

Trong bida 3C (bida 3 băng), mục tiêu là đánh bật bi cái ra khỏi bi đối tượng và tiếp xúc với đường biên 3 lần trở lên trước khi chạm bi cuối cùng.

bàn bida 3 băng(bida 3C)

Bida lỗ

Bida lỗ (Pool) sử dụng loại bàn riêng cho bộ môn bida lỗ. Bàn Bida lỗ gồm có 6 lỗ được đặt ở 4 góc bàn và vị trí giữa 2 cạnh bàn. Mỗi một môn bida lỗ có luật thi đấu riêng, cách tính điểm riêng nhưng phổ biến là: 8 bóng, 9 bóng, 10 bóng, 7 bóng, bóng đen, 1 lỗ và bank pool.

Bàn bida lỗ

Kết Luận

Theo thời gian, môn bida đã trải qua nhiều thay đổi về kiểu dáng - kiểu chơi đã phát triển lớn mạnh, phổ biến khắp thế giới, được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay đã được đưa vào môn thi đấu tại Olympic. Bida không đơn thuần chỉ là trò chơi giải trí mà đã trở thành một nét văn hóa tinh thần của người Việt Nam, các cơ thủ Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế.

Ngày nay tại Việt Nam, có rất nhiều quán bida chất lượng ra đời và không ít các giải đấu bida được tổ chức thu hút được sự chú ý và quan tâm của nhiều người chơi với đa dạng các đối tượng. Và dần trở thành môn thể thao được yêu thích.

Hãy đến với Kims Billiards Club - Bida Quận 2 để trải nghiệm với hệ thống bàn chất lượng quốc tế đến từ Hàn Quốc, là lựa chọn hàng đầu để tổ chức giải thi đấu.

Kims Billiards Club Quận 2

Địa chỉ: 24/5F Lương Định Của, P. An Khánh, Quận 2, TP. HCM

Email: Kisadlu@gmail.com

Điện thoại: 028 3535 0114

Các tin khác

Xem thêm
Bida carom là gì? Luật chơi môn bida carom

Bida carom là gì? Luật chơi môn bida carom

Bida carom hay bida france (bida phăng) là tên thường được gọi ở Việt Nam của Carom Billiards. Bida carom là kiểu chơi bida không có lỗ gồm có 3 bi màu trắng, đỏ và vàng.
Luật bida 9 bi dành cho người chơi mới

Luật bida 9 bi dành cho người chơi mới

Bên cạnh những thể loại bida như bida carom, bida 3 băng, bida libre, bida 8 bi, bida 15 bi..., thì bida 9 bi là một thể loại thi đấu được ưa thích trong các giải đấu chuyên nghiệp. Bida 9 bi đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng cũng như biết rõ ...
Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Bộ môn bida (billiard hay bi-a) đã xuất hiện và phổ biến ở nước ta từ rất lâu rồi. Gần đây môn bida lỗ đã trở thành hot trend của giới trẻ, đặc biệt là khi phái nữ cầm cơ thể hiện cá tính.
CLB bida gần đây

CLB bida gần đây

Nếu bạn đang tìm clb bida gần đây uy tín, chất lượng để giải trí, tập luyện hoặc để tổ chức giải đấu bida thì hãy đến ngay với chúng tôi - Kims Billiards Club. Với hơn 28 bàn bao gồm nhiều thể loại bida vô cùng phong phú và đa dạng như bida phăng, bi ...
Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau cập nhật những thông tin mới nhất về bida quận 2, câu lạc bộ bida nổi bật, câu lạc bộ bida gần đây quận 2 mới nhất hay câu lạc bộ bida quanh đây.
Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Nếu bạn là một người yêu thích bida và đang sống tại quận 2, bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thăm một trong những câu lạc bộ bida đẹp nhất tại khu vực này. Kims Billiard Club chúng tôi tự hào là câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2, điểm đến lý tưởng cho những ...
Những điều cần biết về bida lỗ 8 bi (pool 8 ball)

Những điều cần biết về bida lỗ 8 bi (pool 8 ball)

Bida lỗ 8 bi (pool 8 ball) hay còn gọi là bida lỗ sọc trơn - 15 bi được chia thành 2 nhóm: 7 bi trơn được đánh số từ 1-7, 8 bi sọc được đánh số từ 8-15. Là một thể thức của môn bida lỗ. Bi số 8 là bi quan trọng nhất trong thể loại bida này. Mục tiêu ...
Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Trong bida lỗ và bida carom, mỗi loại có cách chơi, cách tính khác nhau nên lại được chia ra nhiều thể loại với quy định, luật chơi riêng. Riêng bida lỗ có 5 loại phổ biến, hãy cùng Kims Billiard Club tìm hiểu những thể loại bida lỗ nhiều người chơi ...
Hướng dẫn cách chơi bida lỗ 10 bi (billiards pool 10 ball)

Hướng dẫn cách chơi bida lỗ 10 bi (billiards pool 10 ball)

Bida lỗ 10 bi (billiard pool 10 ball) là một cách chơi mới chưa được nhiều người biết đến, luật thi đấu bộ môn này mới được Hiệp hội Bida lỗ thế giới ban hành từ ngày 01/01/2009. Nội dung này đã được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 31 tại ...
Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bida nói chung và bida 3 băng nói riêng là bộ môn được giới trẻ yêu thích nhờ tính giải trí cao và không khó để tìm chơi. Nếu như bạn muốn tìm câu lạc bộ bida 3 băng gần đây quận 2 nổi tiếng về chất lượng lẫn giá cả hợp lý thì đừng bỏ qua Kims Billia ...
Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là một thể loại phổ biến được nhiều người chơi nhất của bộ môn bida. Cùng Kims Billiards tìm hiểu đặc điểm của thể loại này và sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom nhé!.
Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng là môn thể thao đang được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự kết hợp giữa kỹ thuật và chiến lược, Bida 3 băng đã trở thành một trò chơi đầy thử thách và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm ...
Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon là một trong những loại cơ bida được ưa chuộng nhất hiện nay. Với tính năng vượt trội và thiết kế đẹp mắt, cơ bida carbon đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các tay chơi bida chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ...