Tin tức

Kims Billiards Club

Hướng dẫn cách chơi bida lỗ 10 bi (billiards pool 10 ball)

Bida lỗ 10 bi (billiard pool 10 ball) là một cách chơi mới chưa được nhiều người biết đến, luật thi đấu bộ môn này mới được hiệp hội Bida lỗ thế giới ban hành từ ngày 01/01/2009. Nội dung này đã được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 31 tại Việt Nam năm 2022. Cách chơi bida lỗ 10 bi như thế nào? hãy cùng Kims Billiards Club tìm hiểu nhé!.

Đặc điểm bida lỗ 10 bi

Đúng như tên gọi của nó, bida lỗ 10 bi gồm có 10 bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 10 và 1 bi cái màu trắng. Là cách chơi bi chỉ/gọi lỗ, trừ cú phá bi không phải gọi lỗ, ở mỗi cú đánh chỉ được gọi lỗ 1 bi. Cú đánh hợp lệ phải đánh bi cái chạm bi mục tiêu có số thấp nhất. Sau cú phá bi hợp lệ, nếu bi số 10 xuống lỗ thì nó sẽ được đặt lại vị trí khai cuộc ban đầu và cơ thủ tiếp tục lượt cơ. Bi số 10 là bi được đánh cuối cùng của ván đấu.

Bida lỗ 10 bi là cách chơi mới chưa được nhiều người biết đến

Bida lỗ 10 bi là cách chơi mới chưa được nhiều người biết đến

Chọn người khai cuộc

Người chơi phải thi thủ để chọn người khai cuộc. Thi thủ là thi với nhau để đành quyền đánh khai cuộc (đề pa). Hai người chơi cùng đánh bi về phía băng ngắn đối diện, sau khi chạm băng ngắn đối diện bi nào ở gần băng ngắn hơn người chơi đó dành quyền khai cuộc. Tuy nhiên thi thủ phải tuân theo luật như sau:

- Bi chủ không chạm băng ngắn quá 2 lần.

- Bi chủ không chạm băng dài

- Bi chủ không xuống lỗ

- Bi chủ không văng ra khỏi bàn

Cách xếp bi

Tất cả 10 bi được xếp trong khuôn tam giác định sẵn, bi số 1 nằm ở đỉnh tam giác, bi số 10 nằm giữa và các bi còn lại xếp xen kẽ, ngẫu nhiên.

Khai cuộc hợp lệ

Bi cái được đặt sau vạch ngang đầu bàn. Cú đánh khai cuộc (đề pa) hợp lệ là cú đánh có ít nhất 4 bi mục tiêu chạm băng nếu không có bi xuống lỗ. Nếu không đạt được những điều kiện trên thì cú đánh đó được xem là cú đánh lỗi.

Cú đánh an toàn - đánh chạy bi

Sau cú đánh khai cuộc hợp lệ (không lỗi) người chơi có thể chọn cú đánh an toàn - chạy bi (put out) và phải thông báo ý định này cho trọng tài. Cú đánh an toàn - chạy bi là cú đánh trúng bi mục tiêu và bi mục tiêu không cần vào lỗ.

- Nếu cú đánh an toàn bị lỗi thì bi trong tay đối thủ.

- Nếu cú đánh an toàn khiến bi số 10 vào lỗ thì bi được đặt lại vị trí cũ và không được xem là cú đánh lỗi (không bị phạt).

Sau cú đánh an toàn thì lượt chơi thuộc về người chơi còn lại.

Gọi bi, chỉ lỗ

Bi và lỗ phải được chỉ định trước khi đưa bi vào lỗ, nghĩa là phải đánh đúng bi vào lỗ được chỉ định. Nếu cơ thủ không thể đưa bi vào đúng lỗ đã xác định thì mất lượt. Cơ thủ còn lại có quyền đánh tiếp hoặc nhường quyền đánh cho đối thủ.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp không cần thiết gọi lỗ khi: hướng bi một lỗ, gần lỗ.

Lượt thi đấu

Khi người chơi đưa được bi gọi vào lỗ đã chỉ định và kèm theo đó là 1 bi khác mà không phải bi số 10 thì người chơi vẫn tiếp tục đánh. Người chơi dành chiến thắng khi đưa được bi gọi số 10 xuống lỗ chỉ định.

Đặt lại bi số 10

Nếu bi số 10 vào lỗ do một lỗi đẩy cơ hoặc khi phá bi, hoặc không gọi lỗ, hoặc vô tình đánh sai lỗ chỉ định, hoặc bi đánh văng ra khỏi bàn, nó sẽ được đặt trở lại. Điều này không áp dụng cho các bi mục tiêu khác.

Những lỗi tiêu chuẩn thường gặp

Nếu vi phạm những lỗi tiêu chuẩn này, người chơi bị mất lượt và đối thủ sẽ có bi trong tay (cơ thủ được đặt bi cái ở mọi vị trí trên bàn sao cho thuận tiện nhất với cú đánh của mình):

- Đánh bi cái xuống lỗ hoặc văng ra khỏi bàn.

- Đánh sai bi mục tiêu, không phải bi có số thấp nhất còn lại trên bàn.

- Bi cái chạm bi mục tiêu nhưng không chạm băng.

- Hai chân rời khỏi bàn khi đánh.

- Thực hiện cú đánh nhảy không hợp lệ.

- Cơ thể chạm bi (dù bất cứ bộ phận nào).

- Chạm bi cái nhiều hơn 1 lần trong 1 lượt cơ.

- Đùa cơ hay lùa cơ, đẩy cơ.

- Thực hiện cú đánh trong khi có 1 bi chưa dừng hẳn.

- Đánh nhầm bi (không phải bi cái).

- Để cơ chạm bàn.

- Nhầm lượt đánh (thực hiện cú đánh tại lượt đánh của đối thủ)

- Câu giờ.

Những lỗi nghiêm trọng, phạm lỗi liên tiếp

Người chơi bị xử thua ván đấu sau khi phạm 3 lỗi liên tiếp. Ngoài ra Hiệp hội bida lỗ thế giới có ban hành điều khoản 6.16 (các hành vi phi thể thao). Theo đó trọng tài là người có quyền quyết định hình thức xử lý phù hợp đối với sai phạm.

Ván đấu bế tắc.

Nếu sau 6 lượt cơ liên tiếp (mỗi bên 3 lượt), trọng tài nhận thấy các bên đã cố gắng đưa bi vào lỗ không thành thì bi sẽ được xếp lại và thực hiện đề pa. Điều này cần có sự đồng ý của cả 2 cơ thủ.

Các thông tin trên đây là đầy đủ và quan trọng trong cách chơi bida lỗ 10 bi. Các bạn hãy tìm hiểu và nắm rõ luật chơi nhé. Chúc các bạn sớm thành một cơ thủ hàng đầu.

 

Kims Billiards Club

Các tin khác

Xem thêm
Bida là gì? Nguồn gốc ra đời môn bida (billiard)

Bida là gì? Nguồn gốc ra đời môn bida (billiard)

Hiện nay bộ môn bida đã rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự hiểu billiard, bi-a hay bida là gì?  Nguồn gốc, lịch sử ra đời của môn bida như thế nào?. Hãy cùng Kims billiards Club tìm hiểu nhé!
Bida carom là gì? Luật chơi môn bida carom

Bida carom là gì? Luật chơi môn bida carom

Bida carom hay bida france (bida phăng) là tên thường được gọi ở Việt Nam của Carom Billiards. Bida carom là kiểu chơi bida không có lỗ gồm có 3 bi màu trắng, đỏ và vàng.
Luật bida 9 bi dành cho người chơi mới

Luật bida 9 bi dành cho người chơi mới

Bên cạnh những thể loại bida như bida carom, bida 3 băng, bida libre, bida 8 bi, bida 15 bi..., thì bida 9 bi là một thể loại thi đấu được ưa thích trong các giải đấu chuyên nghiệp. Bida 9 bi đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng cũng như biết rõ ...
Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Bộ môn bida (billiard hay bi-a) đã xuất hiện và phổ biến ở nước ta từ rất lâu rồi. Gần đây môn bida lỗ đã trở thành hot trend của giới trẻ, đặc biệt là khi phái nữ cầm cơ thể hiện cá tính.
CLB bida gần đây

CLB bida gần đây

Nếu bạn đang tìm clb bida gần đây uy tín, chất lượng để giải trí, tập luyện hoặc để tổ chức giải đấu bida thì hãy đến ngay với chúng tôi - Kims Billiards Club. Với hơn 28 bàn bao gồm nhiều thể loại bida vô cùng phong phú và đa dạng như bida phăng, bi ...
Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau cập nhật những thông tin mới nhất về bida quận 2, câu lạc bộ bida nổi bật, câu lạc bộ bida gần đây quận 2 mới nhất hay câu lạc bộ bida quanh đây.
Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Nếu bạn là một người yêu thích bida và đang sống tại quận 2, bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thăm một trong những câu lạc bộ bida đẹp nhất tại khu vực này. Kims Billiard Club chúng tôi tự hào là câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2, điểm đến lý tưởng cho những ...
Những điều cần biết về bida lỗ 8 bi (pool 8 ball)

Những điều cần biết về bida lỗ 8 bi (pool 8 ball)

Bida lỗ 8 bi (pool 8 ball) hay còn gọi là bida lỗ sọc trơn - 15 bi được chia thành 2 nhóm: 7 bi trơn được đánh số từ 1-7, 8 bi sọc được đánh số từ 8-15. Là một thể thức của môn bida lỗ. Bi số 8 là bi quan trọng nhất trong thể loại bida này. Mục tiêu ...
Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Trong bida lỗ và bida carom, mỗi loại có cách chơi, cách tính khác nhau nên lại được chia ra nhiều thể loại với quy định, luật chơi riêng. Riêng bida lỗ có 5 loại phổ biến, hãy cùng Kims Billiard Club tìm hiểu những thể loại bida lỗ nhiều người chơi ...
Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bida nói chung và bida 3 băng nói riêng là bộ môn được giới trẻ yêu thích nhờ tính giải trí cao và không khó để tìm chơi. Nếu như bạn muốn tìm câu lạc bộ bida 3 băng gần đây quận 2 nổi tiếng về chất lượng lẫn giá cả hợp lý thì đừng bỏ qua Kims Billia ...
Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là một thể loại phổ biến được nhiều người chơi nhất của bộ môn bida. Cùng Kims Billiards tìm hiểu đặc điểm của thể loại này và sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom nhé!.
Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng là môn thể thao đang được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự kết hợp giữa kỹ thuật và chiến lược, Bida 3 băng đã trở thành một trò chơi đầy thử thách và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm ...
Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon là một trong những loại cơ bida được ưa chuộng nhất hiện nay. Với tính năng vượt trội và thiết kế đẹp mắt, cơ bida carbon đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các tay chơi bida chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ...