Tin tức

Kims Billiards Club

Luật bida 9 bi dành cho người chơi mới

Bên cạnh những thể loại bida như: Bida carom, Bida 3 băng, Bida libre, bida 8 bi, bida 15 bi..., thì Bida 9 bi là một thể loại thi đấu được ưa thích trong các giải đấu chuyên nghiệp. Bida 9 bi đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng cũng như biết rõ luật. Cùng Kims billiards Club - bida quận 2 tìm hiểu về luật bida 9 bi nhé.

Bida 9 bi là thể loại bida lỗ bao gồm 9 bi được đánh số từ số 1 đến số 9 và một bi cái màu trắng. Mục đích chơi bida lỗ 9 bi là đánh cho bi số 9 rơi xuống lỗ. Mỗi một lần đánh thì bi cái phải chạm vào bi có số nhỏ nhất trên bàn, mỗi lượt đánh không bắt buộc phải đánh bi mục tiêu rơi xuống lỗ.

Hình thức thi đấu môn bida 9 bi (pool 9 ball)

32 cơ thủ bốc thăm ngẫu nhiên lấy số thứ tự thi đấu. Hình thức loại trực tiếp, mỗi cơ thủ lượt đấu 7 lượt, thắng 4 dành chiến thắng.

Xếp bi khai cuộc

Xếp các bi mục tiêu thành hình thoi trong khuôn tam giác với đỉnh hình thoi là bi số 1 và được đặt ở trên điểm cuối bàn bida, bi số 9 ở chính giữa hình thoi và các bi còn lại được xếp xung quanh. Bi được xếp càng chặt càng tốt.

Cách xếp bi môn bida lỗ 9 bi (pool 9 ball)

Thứ tự của cú đánh khai cuộc

Người thắng trong lần thi trước giành quyền khai cuộc. Bi cái đặt trong vạch cho phép. Trong nội dung bida 9 bi (pool 9 ball) người chiến thắng mỗi ván sẽ khai cuộc ở ván tiếp theo. Ở đầu lượt sẽ cho bốc thăm để khai cuộc.

Cú đánh khai cuộc hợp lệ

Cú đánh khai cuộc hợp lệ khi cơ thủ đánh bi cái đánh trực tiếp vào bi số một. Bên cạnh đó thì bi mục tiêu vào lỗ hoặc có ít nhất có 4 bi mục tiêu chạm băng.

Tiến hành trận đấu

Sau khi kết thúc cú đánh khai cuộc hợp lệ cơ thủ được quyền sử dụng cú đánh an toàn (đánh chạy đà).

Nếu cơ thủ thực hiện cú đánh khai cuộc hợp lệ có một hay nhiều bi mục tiêu vào lỗ sẽ tiếp tục chơi cho đến khi đưa hết bi mục tiêu vào lỗ hoặc trượt, lỗi.

Ván đấu kết thúc khi cơ thủ đưa được bi số 9 vào lỗ trong một cú đánh hợp lệ.

Cú đánh an toàn (đánh chạy đà)

Cơ thủ sau khi thực hiện cú đánh khai cuộc hợp lệ có thể đánh một cú an toàn tạo lợi thế cho bi cái cho những cú đánh tiếp theo.

Trong một cú đánh an toàn, bi cái không nhất thiết phải chạm bi mục tiêu hoặc chạm vào băng, nhưng những cú đánh phạm lỗi vẫn được ghi nhận theo quy định.

Cơ thủ phải thông báo với trọng tài trước khi đánh an toàn, nếu không thì cú đánh đó được coi như là một cú đánh bình thường.

Nếu bi số 9 bị rơi vào lỗ trong cú đánh an toàn thì bi mục tiêu rơi vào lỗ sẽ không được tính và bi số 9 sẽ được đặt lại vị trí còn các bi mục tiêu thì không.

Sau cú đánh an toàn của cơ thủ đầu tiên, cơ thủ tiếp theo có thể đánh thể đánh với vị trí bi cái được để lại hoặc yêu cầu đối phương tiếp tục cú đánh an toàn.

Sau khi kết thúc cú đánh khai cuộc không an toàn, cơ thủ tiếp theo không thể thực hiện cú đánh an toàn.

Chạm bi trái phép

Lỗi này xảy ra khi bi cái trong lần chạm đầu tiên với bi mục tiêu không phải là bi có số thứ tự thấp nhất trên bàn.

Bi không chạm băng

Cú đánh được coi như là phạm luật khi thực hiện cú đánh chạm bi cái vào bi mục tiêu mà không có bất kì bi mục tiêu nào vào lỗ mà bi cái và các bi mục tiêu không chạm băng.

Phạm lỗi 5 lần

Cơ thủ sẽ bị xử thua nếu cơ thủ phạm lỗi 5 lần vì không thực hiện được một cú đánh hợp lệ.

Đặt bi số 9

Không có bi nào vào lỗ sau cú đánh phạm luật và bi nhảy ra khỏi bàn được đặt lại ngoại trừ bi số 9. Bi số 9 sẽ được đặt lại tại điểm cuối bàn. Trong khi đặt bi số 9, nếu xung quanh điểm cuối bàn có bi nằm cản trở thì sẽ được đặt phía trên lằn dọc cuối bàn gần với điểm cuối bàn nhất mà không được di chuyển những bi làm cản trở. Bi số 9 được đặt lại phải dính vào bi làm cản trở.

Trận đấu kết thúc

Bắt đầu ván đấu với một cú đánh hợp lệ khi bi mục tiêu số 1 được bi cái chạm đầu tiên. Ván đấu kết thúc khi trên đưa bi số 9 là bi mục tiêu cuối cùng vào lỗ hoặc một trong hai cơ thủ bị tước quyền thi đấu.

Các tin khác

Xem thêm
Bida là gì? Nguồn gốc ra đời môn bida (billiard)

Bida là gì? Nguồn gốc ra đời môn bida (billiard)

Hiện nay bộ môn bida đã rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự hiểu billiard, bi-a hay bida là gì?  Nguồn gốc, lịch sử ra đời của môn bida như thế nào?. Hãy cùng Kims billiards Club tìm hiểu nhé!
Bida carom là gì? Luật chơi môn bida carom

Bida carom là gì? Luật chơi môn bida carom

Bida carom hay bida france (bida phăng) là tên thường được gọi ở Việt Nam của Carom Billiards. Bida carom là kiểu chơi bida không có lỗ gồm có 3 bi màu trắng, đỏ và vàng.
Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Nữ chơi bida lỗ - Hot trend của giới trẻ

Bộ môn bida (billiard hay bi-a) đã xuất hiện và phổ biến ở nước ta từ rất lâu rồi. Gần đây môn bida lỗ đã trở thành hot trend của giới trẻ, đặc biệt là khi phái nữ cầm cơ thể hiện cá tính.
CLB bida gần đây

CLB bida gần đây

Nếu bạn đang tìm clb bida gần đây uy tín, chất lượng để giải trí, tập luyện hoặc để tổ chức giải đấu bida thì hãy đến ngay với chúng tôi - Kims Billiards Club. Với hơn 28 bàn bao gồm nhiều thể loại bida vô cùng phong phú và đa dạng như bida phăng, bi ...
Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Cập nhật bida gần đây quận 2 mới nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau cập nhật những thông tin mới nhất về bida quận 2, câu lạc bộ bida nổi bật, câu lạc bộ bida gần đây quận 2 mới nhất hay câu lạc bộ bida quanh đây.
Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Khám phá câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2 - Nơi lý tưởng cho những người đam mê bida

Nếu bạn là một người yêu thích bida và đang sống tại quận 2, bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thăm một trong những câu lạc bộ bida đẹp nhất tại khu vực này. Kims Billiard Club chúng tôi tự hào là câu lạc bộ bida đẹp nhất quận 2, điểm đến lý tưởng cho những ...
Những điều cần biết về bida lỗ 8 bi (pool 8 ball)

Những điều cần biết về bida lỗ 8 bi (pool 8 ball)

Bida lỗ 8 bi (pool 8 ball) hay còn gọi là bida lỗ sọc trơn - 15 bi được chia thành 2 nhóm: 7 bi trơn được đánh số từ 1-7, 8 bi sọc được đánh số từ 8-15. Là một thể thức của môn bida lỗ. Bi số 8 là bi quan trọng nhất trong thể loại bida này. Mục tiêu ...
Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Bida lỗ nhiều người chơi nhất tại Việt Nam gồm những loại nào?

Trong bida lỗ và bida carom, mỗi loại có cách chơi, cách tính khác nhau nên lại được chia ra nhiều thể loại với quy định, luật chơi riêng. Riêng bida lỗ có 5 loại phổ biến, hãy cùng Kims Billiard Club tìm hiểu những thể loại bida lỗ nhiều người chơi ...
Hướng dẫn cách chơi bida lỗ 10 bi (billiards pool 10 ball)

Hướng dẫn cách chơi bida lỗ 10 bi (billiards pool 10 ball)

Bida lỗ 10 bi (billiard pool 10 ball) là một cách chơi mới chưa được nhiều người biết đến, luật thi đấu bộ môn này mới được Hiệp hội Bida lỗ thế giới ban hành từ ngày 01/01/2009. Nội dung này đã được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 31 tại ...
Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bí quyết tìm quán bida 3 băng gần đây tại quận 2

Bida nói chung và bida 3 băng nói riêng là bộ môn được giới trẻ yêu thích nhờ tính giải trí cao và không khó để tìm chơi. Nếu như bạn muốn tìm câu lạc bộ bida 3 băng gần đây quận 2 nổi tiếng về chất lượng lẫn giá cả hợp lý thì đừng bỏ qua Kims Billia ...
Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là gì? Sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom

Bida lỗ là một thể loại phổ biến được nhiều người chơi nhất của bộ môn bida. Cùng Kims Billiards tìm hiểu đặc điểm của thể loại này và sự khác nhau giữa bida lỗ và bida carom nhé!.
Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng, môn thể thao đang được yêu thích tại Việt Nam

Bida 3 băng là môn thể thao đang được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự kết hợp giữa kỹ thuật và chiến lược, Bida 3 băng đã trở thành một trò chơi đầy thử thách và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm ...
Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon, những điều cần biết về loại cơ bida cao cấp này

Cơ bida carbon là một trong những loại cơ bida được ưa chuộng nhất hiện nay. Với tính năng vượt trội và thiết kế đẹp mắt, cơ bida carbon đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các tay chơi bida chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ...